ส้มตำปูปลาร้า
http://www.bloggang.com/data/morkmek/picture/1358846649.jpg |
ส้มตำปูปลาร้า
วันนี้รู้สึกเปรี้ยวๆปากอยากกินส้มตำเลยไปหาสูตรการทำส้มตำมาฝาก มะละกอสับหยาบๆ
เวลาเคี้ยวแซบคัก ที่ถูกตำเข้ากับเครื่องต่างๆ ทำให้ได้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน
เผ็ด ครบทุกรส กินเปล่าๆหรือทานกับข้าวเหนียวก็เข้ากันได้ดี
ไปเบิ่งวิธีการตำบักหุ่งกัน
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
1.มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
2.ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นความยาวประมาณ 1″
)
3.แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง (สูตรอีสานแท้ ๆ
ไม่ใส่เด้อ)
4.น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าเป็นสูตรอีสานแท้ๆ
ไม่ใช้น้ำตาล)
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นครึ่ง)
7.พริกแห้งหรือพริกสด 3-5 เม็ด เผ็ดตามใจมัก
8.กระเทียมสด 5 กลีบ
9.ถั่วฝักยาวหั่น 5 ชิ้น
10.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11.ปูนา หรือปูทะเล 1 ตัว
12.น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมะขามเปียก
วิธีทำส้มตำปูปลาร้า
1.
ปลอกมะละกอ และล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วทำการเฉาะและสับ แล้วใช้มีด
ฝานให้เป็นเส้นๆ หรืออาจใช้ที่ไสมะละกอแทน
http://www.bloggang.com/data/kesornmart/picture/1278986230.jpg |
2.
ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู ลงในครก แล้วตำให้พอแตก แล้วตามด้วยถั่วฝักยาว ตำให้แหลก
http://upic.me/i/v0/wpwo6.jpg |
3.
ใส่มะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้า แล้วตำให้เข้ากัน
https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcT773x3p3vDMGSjzwU1q0E9rPhLMKdG47CerfEq1dK2Kp7YeGOWog |
4.
ใส่มะละกอ แล้วตามด้วยปูดอง(ดึงกระดองปูด้านในทิ้งก่อน)แล้วตำเบาๆ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน 5. ชิมแล้วปรุงจนชอบ ตักใส่จานทานพร้อมผักสด
http://www.thaicuisinenetwork.com/dbimg_step/PA243998.jpg |
http://amazingthaifood.tourismthailand.org/food_photo/m6_01.jpg |
ข้อมูลจาก http://sv5.postjung.com/wb/674031.html
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น