ส้มตำปูปลาร้า

 ส้มตำปูปลาร้า

http://www.bloggang.com/data/morkmek/picture/1358846649.jpg


        ส้มตำปูปลาร้า วันนี้รู้สึกเปรี้ยวๆปากอยากกินส้มตำเลยไปหาสูตรการทำส้มตำมาฝาก มะละกอสับหยาบๆ เวลาเคี้ยวแซบคัก ที่ถูกตำเข้ากับเครื่องต่างๆ ทำให้ได้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ครบทุกรส กินเปล่าๆหรือทานกับข้าวเหนียวก็เข้ากันได้ดี ไปเบิ่งวิธีการตำบักหุ่งกัน
 
http://ja.files-media.com/image/1/2/img_1503uP6rY_328x328.jpg


ส่วนประกอบและเครื่องปรุง

1.มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
2.ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นความยาวประมาณ 1 )
3.แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง (สูตรอีสานแท้ ๆ ไม่ใส่เด้อ)
4.น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าเป็นสูตรอีสานแท้ๆ ไม่ใช้น้ำตาล)
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นครึ่ง)
7.พริกแห้งหรือพริกสด 3-5 เม็ด เผ็ดตามใจมัก
8.กระเทียมสด 5 กลีบ
9.ถั่วฝักยาวหั่น 5 ชิ้น
10.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11.ปูนา หรือปูทะเล 1 ตัว
12.น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมะขามเปียก


วิธีทำส้มตำปูปลาร้า

1. ปลอกมะละกอ และล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วทำการเฉาะและสับ แล้วใช้มีด ฝานให้เป็นเส้นๆ หรืออาจใช้ที่ไสมะละกอแทน
http://www.bloggang.com/data/kesornmart/picture/1278986230.jpg

2. ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู ลงในครก แล้วตำให้พอแตก แล้วตามด้วยถั่วฝักยาว ตำให้แหลก

http://upic.me/i/v0/wpwo6.jpg

3. ใส่มะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้า แล้วตำให้เข้ากัน
https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcT773x3p3vDMGSjzwU1q0E9rPhLMKdG47CerfEq1dK2Kp7YeGOWog

4. ใส่มะละกอ แล้วตามด้วยปูดอง(ดึงกระดองปูด้านในทิ้งก่อน)แล้วตำเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 5. ชิมแล้วปรุงจนชอบ ตักใส่จานทานพร้อมผักสด

http://www.thaicuisinenetwork.com/dbimg_step/PA243998.jpg
http://amazingthaifood.tourismthailand.org/food_photo/m6_01.jpg





ข้อมูลจาก  http://sv5.postjung.com/wb/674031.html

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น