คอหมูย่างน้ำผึ้ง จิ้มแจ่วแซบสะเดิด
http://www.klongdigital.com/images_webboard3/id_52122_5.jpg |
คอหมูย่างน้ำผึ้ง
จิ้มแจ่วแซบสะเดิด อาหารประเภทย่าง เป็นอีกหนึ่งเมนูการทำอาหารง่าย ๆ
ไม่มีขั้นตอนอะไรยุ่งยากสูตรอาหาร คอหมูย่าง เมนูอาหารอีสานสไตล์ง่ายๆ
เนื้อคอหมูหมักจนได้ที่ย่างให้สุกเหลืองสวย ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด แซบ! สะใจ
ขั้นตอนทำง่าย ส่วนผสมไม่มากนัก. คอหมูอย่างจะอร่อยสมบูรณ์แบบ
ก็จะต้องไปด้วยกันกับน้ำจิ้มรสแซ่บกับสูตรการหมักคอหมูย่างอย่างพิถีพิถันเหมือนพระเอกกับนางเองนั่นเอง
http://www.esanguide.com/cms/data/news/thumbnail/l/2278-1.jpg |
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-07.JPG |
ส่วนผสมและสูตรหมักคอหมูย่าง
1.เนื้อสันคอ
ชิ้นกลางๆ 1 ชิ้น หรือ 500 กรัม
2.ซอสปรุงรส
(น้ำมันหอย) 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือ
1 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย
2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำผึ้ง
2 ช้อนโต๊ะ
6.นมข้นจืด
1/4 ถ้วย
7.พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด
1 ช้อนชา
8.กระเทียมสับละเอียด
1 ช้อนโต๊ะ
9.ผักชีสับละเอียด
1 ต้น
10.
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.พริกป่น
หรือ พริกขี้หนูสวน 1 ช้อน
2.กระเทียม
1 หัว
3.น้ำปลา
2 ช้อน
4.น้ำมะนาว
หรือ น้ำมะขาม 2 ช้อน
5.น้ำตาลทราย
1/2 ช้อน
6.ผักชีหอม
1 ช้อน
วิธีทำ
เริ่มต้นเราก็มาดูเนื้อหมูที่เราจะใช้กันก่อนนะคะ .. โดยปกติถ้าจะทำอะไรย่างๆ สไตล์นี้ เค้าก็หมักจะใช้คอหมูกัน แต่เพื่อหลีกเลี่ยงไขมันที่เยอะเกินไป
(เนื่องจากว่าพิมก็มีเยอะแล้ว ฮ่ะๆ)
เพราะงั้นขอไปใช้สันคอหมูแทนนะคะ ซึ่งเมื่อทำเสร็จออกมาแล้ว
นุ่มอร่อยไม่แพ้กับคอหมูเลยค่ะ
สันคอหมูที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย พิมใช้ประมาณ 300
กรัมค่ะ ก็เอาสันคอมาทำความสะอาดสักหน่อย
แล้วก็ค่อยเอามาแล่เป็นชิ้นให้แต่ละชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. นะคะ (พิมแล่ได้ 3 ชิ้น)
... และก็พักไว้ก่อน
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-08.JPG |
ต่อมาก็มาผสมซอสสำหรับหมักหมูกันค่ะ ก็จะมีนมข้นจืด น้ำตาลทราย
(ใช้น้ำตาลปี๊บแทนได้ค่ะ) พริกป่น
ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และก็น้ำมันหอย ... เทใส่รวมกันในกาละมังใบย่อม ๆ
หรือชามใบใหญ่ ๆ เลยนะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-09.jpg |
แล้วก็คนทั้งหมดให้เข้ากันดี และก็คนไปเรื่อย ๆ
จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมดไม่เหลือเป็นเม็ดค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-10.JPG |
แล้วก็ค่อยเอาหมูที่เราแล่ไว้เป็นชิ้นแล้วใส่ลงไป จัดการใช้มือขยำ ๆ
ให้หมูกับซอสหมักเข้ากันดี (ขยำแรง ๆ
ก็ได้ค่ะ) ....... และก็หมักทิ้งไว้ประมาณ
30 นาที
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-11.JPG |
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-12.JPG |
พอใกล้ ๆ ครบ 30 นาที เราก็มาจัดการก่อเตาถ่านสำหรับที่จะใช้ย่างหมูกันค่ะ (ใช้ถ่านก้อนเล็กๆ นะคะ หรือถ่านเกือบ ๆ
จะป่นก็ได้) ..... และพอครบ 30 นาที
เราก็เอาหมูจากในกาละมังลงมาย่างบนเตา
เวลาย่างให้ใช้ไฟกลางๆ นะคะ คือใช้ขี้เถ้ากลบถ่านตรงส่วนแดง ๆ บ้าง
แต่ให้ยังเหลือเปลวไฟอยู่
เพราะหากย่างไฟอ่อนไป กว่าเนื้อหมูด้านในจะสุก
เนื้อหมูด้านนอกก็จะแห้งและแข็งเกินไป
กินไม่อร่อยอ่ะค่ะ
แต่ถ้าหากย่างไฟแรงเกิน ประเภทเปลวไฟลุกโชติช่วง หมูก็อาจจะไหม้ก่อนสุกได้นะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-13.JPG |
และพอตอนใกล้ ๆ หมูจะสุก
เพื่อให้ผิวด้านนอกของเนื้อหมูดูชุ่มฉ่ำน่าทาน ก็ให้เราเอาเอาที่คีบ .... คีบชิ้นหมูจากบนเตา
ลงไปคลุกกับซอสหมักที่ยังหลงเหลืออยู่ในกาละมังให้ทั่ว ๆ ทั้งสองด้าน แล้วเอาขึ้นย่างอีกรอบ ... ซึ่งช่วงที่เอาขึ้นย่างรอบนี้ ให้ใช้คีมคีบถ่านเขี่ยถ่านให้แรงขึ้น
เพื่อให้ซอสหมักหมูแห้งโดยไวอ่ะค่ะ
(แต่ไม่ต้องให้แห้งมาก แค่พอรู้สึกว่ามันหนืดมากขึ้นก็พอ)
ป.ล. วิธีเช็คดูว่าเนื้อหมูใกล้สุกหรือยัง ให้ใช้ปลายนิ้วชี้ของเรา กดเบาๆ ลงไปบนเนื้อหมู
(บนเตา) ส่วนที่หนาที่สุด
หากรู้สึกว่ายังนิ่มมากอยู่ แสดงว่าหมูยังไม่สุก แต่ถ้ารู้สึกว่าเนื้อหมูเริ่มแข็ง ๆ แล้ว แต่ยังมีนิ่มนิด ๆ แสดงว่าใกล้สุกแล้วค่ะ
ป.ล. ใครไม่สะดวกใช้เตาถ่าน
จะใช้เตาย่างแบบไฟฟ้าก็ได้นะคะ
แต่ไม่แนะนำให้เอาไปทอดเพราะว่าจะออกมาไม่สวย และไม่อร่อยเท่าแบบย่างอ่ะค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-14.JPG |
และเมื่อย่างเสร็จแล้ว ...
เราก็จะได้สันคอหมูย่างรสเด็ดหน้าตาแบบนี้นะคะ
ขอบอกว่าอร่อยมากเลยค่ะ (สำหรับพิมและครอบครัวนะ) ^^ รสชาติเค้าจัดจ้านมาก
และตัวหมูก็นุ่มสุดๆ ...
สามารเอาไปกินกับข้าวสวย (แอ้มพวกแกงเผ็ดต่างๆ)
หรือกินกับข้าวเหนียว
กินกับอาหารอิสานจำพวกลาบ น้ำตก ส้มตำ ซุปหน่อไม้ อ่อมต่างๆ ก็อร่อยมากเช่นกันค่ะ และหากใครอยากกินแบบฝรั่ง
สามารถแล่หมูให้เป็นชิ้นบางกว่านี้
และหมักในระยะเวลาที่สั้นกว่านี้
เอาไปย่างแป๊บเดียว แล้วเอามาสอดไส้ทำเป็น spicy pork burger อย่างนี้ก็ได้อ่ะค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-04.JPG |
สำหรับพิมเวลาจะกิน
ก็มักจะเอาหั่นซะหน่อยให้เป็นชิ้นพอคำ (ใหญ่) จะได้กินง่าย ๆ แบบนี้
แต่ถ้าเป็นคุณสามีพิมเหรอค่ะ
เค้าชอบกินแบบเสต๊กค่ะ ประมาณว่าเอามาชิ้นใหญ่ ๆ เลยพร้อมมีด
เดี๋ยวเค้าแล่เอง ... เค้าว่าอร่อยและได้อารมณ์กว่ากันเยอะจ้า .... ยังไงหากเพื่อน ๆ เอาไปลองทำดูแล้ว
ชอบแบบไหนก็มาบอกเล่ากันบ้างนะคะ ^^
ป.ล. สำหรับคนที่ไม่ชอบทานเผ็ด
ให้เปลี่ยนจากพริกขี้หนูแห้งคั่วป่น เป็นพริกไทยดำคั่วบดหยาบสัก 1/2 ชต. แทนนะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/grilled-spicy-pork-shoulder/grilled-spicy-pork-shoulder-15.JPG |
https://www.youtube.com/watch?v=aGH-1k-anZw
ข้อมูลจาก http://www.pim.in.th/side-dish-by-pork/357-grilled-spicy-pork-shoulder
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น