ลาบหมู
http://www.jadtem.com/wp-content/uploads/2011/10/%E0%B8%A5% E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9.jpg |
ในเมื่อมีเมนูส้มตำแบบเบา ๆ
แล้วแล้วก็มาเติมเต็มความอิ่มกันด้วยเมนูลาบหมูสักหน่อย
อีกหนึ่งเมนูที่จะขาดไปไม่ได้เลยกับเสน่ห์กลิ่นข้าวคั่วหอม ๆ
เคล้ากับเนื้อหมูรวนสุก โรยใบสะระแหน่ จกกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อน ๆ
อร่อยนักแล ยิ่งในสมัยนี้ทำกินเองง่ายมาก ๆ เพราะมีผงปรุงลาบ-น้ำตกวางขายกันให้เกลื่อน
!
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-06.JPG |
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมูสับ 200 กรัม
หอมแดงซอย 1 หัว
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า
น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว
สำหรับปรุงรส
พริกป่น ปริมาณตามชอบ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เลือกใช้เนื้อหมูติดมันมาสับเองอ่ะค่ะ
โดยเนื้อหมูส่วนที่พิมเลือกใช้ก็คือ หมูสันคอ + สามชั้นที่มันน้อยๆ เพราะหมู 2
ส่วนนี้มีความนุ่มแล้วก็ยังติดมันเล็ก ๆ เวลาเอามาทำลาบแล้ว อร่อยมากค่ะ .. แต่ถ้าไม่สะดวกสับเอง
จะใช้หมูบดก็ได้เหมือนกันนะคะ
แต่ขอเป็นแบบบดหยาบหน่อย ถ้าบดละเอียดเวลาเอามารวน
มันจะค่อนข้างเป็นเลนอ่ะค่ะ ... ภาพหมูสับพิมไม่ได้ถ่ายเฉพาะมาให้ดูนะคะ
ยังไงถ้าใครไม่รู้ว่าพิมสับละเอียดแค่ไหน ดูได้จากในภาพส่วนผสมด้านบนเลย
ต่อมาก็ข้าวคั่ว ..... สำหรับข้าวคั่วเนี่ย เพื่อนๆ
สามารถจะใช้ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็ได้
แต่ว่าข้าวคั่วจากข้าวเหนียวมันจะไม่ค่อยดูดน้ำเหมือนข้าวเจ้าอ่ะนะคะ เพราะงั้นพิมก็เลยนิยมใช้ข้าวคั่วที่ทำจากข้าวเหนียวมากกว่า
ส่วนวิธีคั่วข้าวคั่ว
ใครจะใช้หอมแดงธรรมดา หรือหอมแดงลูกใหญ่หน่อยที่เรียกว่าหอมยำก็ได้นะคะ ตามแต่จะชอบ
แต่พิมขอใช้หอมแดงเพราะว่ามีอยู่ติดบ้านแล้วอ่ะค่ะ สำหรับหอมแดงนี่ก็ให้ล้างน้ำ ปอกเปลือก (หรือจะปอกก่อนล้างก็ได้) แล้วซอยบาง ๆ
ไว้นะคะ (แต่ไม่ต้องบางมาก)
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-08.jpg |
มะนาว
... ล้างสะอาด ผ่าแต่ละลูกเป็น 3 ส่วน คั้นเอาไว้แต่น้ำ (พิมใช้มากกว่า 4 ลูก เพราะแต่ละลูกไม่ค่อยมีน้ำเลยค่ะ)
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-09.jpg |
สะระแหน่
... ล้างสะอาด เด็ดไว้เป็นใบ ๆ / ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ... ตัดราก ดึงใบเหลืองออก
ตัดปลายใบทิ้ง ล้างสะอาด แล้วหั่นไว้หยาบๆ ค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-10.JPG |
เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการเอาหมูสับใส่หม้อใบเล็ก ๆ
สักใบ เติมน้ำซุปลงไป
เอาหม้อขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลางๆ
รวนหมูจนหมูสุกดีก็ดับไฟเตา
ยกหม้อลง
จากนั้นก็เติมน้ำมะนาว
น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่วลงไปในหมูสับที่รวนสุกแล้ว (ส่วนผสมแต่ละอย่างไม่ว่าจะเป็นน้ำมะนาว
น้ำปลา พริกป่น
ใส่ไปยังไม่ต้องหมดก็ได้ค่ะ เหลือไว้อย่างละหน่อยก็ดี เผื่อรสจัดไป
จะได้แก้ไขไม่ยากอ่ะค่ะ)
ป.ล.
สำหรับพริกป่นเนี่ย ถ้าชอบให้ลาบมีสีจัด ๆ แต่ไม่เผ็ดมาก
ก็ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่อย่างเดียวมาคั่วนะคะ
แต่ถ้าชอบสีสวยด้วย เผ็ดด้วย
ก็เอาพริกแห้งเม็ดใหญ่ผสมพริกขี้หนูแห้งมาคั่วรวมกันค่ะ แต่ถ้าชอบเผ็ดจัดๆ กลิ่นร้อนแรง สีไม่ต้องเข้มนักก็ได้ ก็ใช้พริกขี้หนูแห้งอย่างเดียวเลยนะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-11.jpg |
คนให้เข้ากันดี
ชิมรสตามชอบค่ะ
อ่อนเปรี้ยวไปเติมน้ำมะนาว
อ่อนเค็มเติมน้ำปลา
อ่อนเผ็ดก็เติมพริกป่นนะคะ ^^
และเมื่อชิมรสได้ตามชอบแล้ว
ก็ใส่ผักทั้งหมดลงไป
คนให้เข้ากันอีกที
เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ ...... เ
เท่านี้เราก็จะได้ลาบสุดแสนอร่อยมาทานแล้วค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-19.JPG |
https://www.youtube.com/watch?v=c-CcINbj14w
ข้อมูลจาก http://www.pim.in.th/side-dish-by-pork/532-2011-12-22-17-31-15
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น