ลาบหมู

 ลาบหมู 


http://www.jadtem.com/wp-content/uploads/2011/10/%E0%B8%A5%
E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9.jpg

          ในเมื่อมีเมนูส้มตำแบบเบา ๆ แล้วแล้วก็มาเติมเต็มความอิ่มกันด้วยเมนูลาบหมูสักหน่อย อีกหนึ่งเมนูที่จะขาดไปไม่ได้เลยกับเสน่ห์กลิ่นข้าวคั่วหอม ๆ เคล้ากับเนื้อหมูรวนสุก โรยใบสะระแหน่ จกกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยนักแล ยิ่งในสมัยนี้ทำกินเองง่ายมาก ๆ เพราะมีผงปรุงลาบ-น้ำตกวางขายกันให้เกลื่อน !

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-06.JPG


สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อหมูสับ 200 กรัม
หอมแดงซอย 1 หัว
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า
น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว สำหรับปรุงรส
พริกป่น ปริมาณตามชอบ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

         เลือกใช้เนื้อหมูติดมันมาสับเองอ่ะค่ะ  โดยเนื้อหมูส่วนที่พิมเลือกใช้ก็คือ หมูสันคอ + สามชั้นที่มันน้อยๆ  เพราะหมู 2 ส่วนนี้มีความนุ่มแล้วก็ยังติดมันเล็ก ๆ เวลาเอามาทำลาบแล้ว อร่อยมากค่ะ  .. แต่ถ้าไม่สะดวกสับเอง จะใช้หมูบดก็ได้เหมือนกันนะคะ  แต่ขอเป็นแบบบดหยาบหน่อย ถ้าบดละเอียดเวลาเอามารวน มันจะค่อนข้างเป็นเลนอ่ะค่ะ ... ภาพหมูสับพิมไม่ได้ถ่ายเฉพาะมาให้ดูนะคะ ยังไงถ้าใครไม่รู้ว่าพิมสับละเอียดแค่ไหน ดูได้จากในภาพส่วนผสมด้านบนเลย

        ต่อมาก็ข้าวคั่ว ..... สำหรับข้าวคั่วเนี่ย เพื่อนๆ สามารถจะใช้ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็ได้  แต่ว่าข้าวคั่วจากข้าวเหนียวมันจะไม่ค่อยดูดน้ำเหมือนข้าวเจ้าอ่ะนะคะ  เพราะงั้นพิมก็เลยนิยมใช้ข้าวคั่วที่ทำจากข้าวเหนียวมากกว่า ส่วนวิธีคั่วข้าวคั่ว

ใครจะใช้หอมแดงธรรมดา หรือหอมแดงลูกใหญ่หน่อยที่เรียกว่าหอมยำก็ได้นะคะ  ตามแต่จะชอบ  แต่พิมขอใช้หอมแดงเพราะว่ามีอยู่ติดบ้านแล้วอ่ะค่ะ  สำหรับหอมแดงนี่ก็ให้ล้างน้ำ ปอกเปลือก  (หรือจะปอกก่อนล้างก็ได้) แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ  (แต่ไม่ต้องบางมาก)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-08.jpg

มะนาว ... ล้างสะอาด ผ่าแต่ละลูกเป็น 3 ส่วน คั้นเอาไว้แต่น้ำ   (พิมใช้มากกว่า 4 ลูก เพราะแต่ละลูกไม่ค่อยมีน้ำเลยค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-09.jpg

สะระแหน่ ... ล้างสะอาด เด็ดไว้เป็นใบ ๆ / ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ... ตัดราก ดึงใบเหลืองออก ตัดปลายใบทิ้ง ล้างสะอาด แล้วหั่นไว้หยาบๆ ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-10.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ  เสร็จก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ  ... เริ่มต้นด้วยการเอาหมูสับใส่หม้อใบเล็ก ๆ สักใบ เติมน้ำซุปลงไป  เอาหม้อขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลางๆ  รวนหมูจนหมูสุกดีก็ดับไฟเตา  ยกหม้อลง
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-07.jpg


       จากนั้นก็เติมน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่วลงไปในหมูสับที่รวนสุกแล้ว    (ส่วนผสมแต่ละอย่างไม่ว่าจะเป็นน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น  ใส่ไปยังไม่ต้องหมดก็ได้ค่ะ เหลือไว้อย่างละหน่อยก็ดี เผื่อรสจัดไป จะได้แก้ไขไม่ยากอ่ะค่ะ)

        ป.ล. สำหรับพริกป่นเนี่ย ถ้าชอบให้ลาบมีสีจัด ๆ แต่ไม่เผ็ดมาก ก็ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่อย่างเดียวมาคั่วนะคะ  แต่ถ้าชอบสีสวยด้วย เผ็ดด้วย ก็เอาพริกแห้งเม็ดใหญ่ผสมพริกขี้หนูแห้งมาคั่วรวมกันค่ะ  แต่ถ้าชอบเผ็ดจัดๆ กลิ่นร้อนแรง สีไม่ต้องเข้มนักก็ได้  ก็ใช้พริกขี้หนูแห้งอย่างเดียวเลยนะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-11.jpg


คนให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบค่ะ  อ่อนเปรี้ยวไปเติมน้ำมะนาว  อ่อนเค็มเติมน้ำปลา  อ่อนเผ็ดก็เติมพริกป่นนะคะ ^^
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-12.JPG


และเมื่อชิมรสได้ตามชอบแล้ว ก็ใส่ผักทั้งหมดลงไป
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-13.JPG


คนให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ ...... เ
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-14.JPG


เท่านี้เราก็จะได้ลาบสุดแสนอร่อยมาทานแล้วค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/lab-moo/lab-moo-19.JPG



https://www.youtube.com/watch?v=c-CcINbj14w




ข้อมูลจาก  http://www.pim.in.th/side-dish-by-pork/532-2011-12-22-17-31-15

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น