ต้มแซบกระดูกอ่อน

ต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อน
http://www.tlcthai.com/education/wp-content/uploads/2014/10/hssPork-Ribs5.jpg
ต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อน แซ่บครบเครื่อง

        ต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อน Hot and Spicy Soup with Pork Ribs เมื่อเวลาไปทานอาหารในร้านอาหารอีสาน นอกจากจะสั่งส้มตำ ลาบ น้ำตกแล้ว เมนูที่พลาดไม่ได้ต้องกินคู่กันก็คงต้องเป็นต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อนถ้วยนี้ ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมของน้ำแกง กับผิวสัมผัสของกระดูกหมูอ่อนเคี้ยวกรุบกรับพาเพลินยิ่งได้ซี่โครงอ่อนๆ มีเนื้อติดด้วยก็ยิ่งอร่อย นี่จึงเป็นอีกเมนูที่คุณควรลองทำ

 
http://www.tlcthai.com/education/wp-content/uploads/2014/10/hssPork-Ribs4.jpg

ต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อน

สําหรับ 1-2 ท่าน
เวลา 15 นาที (ต้มซี่โครง 1 ชั่วโมงขึ้นไป)

ส่วนผสม

1. น้ำ 2 1/2 ถ้วยตวง
2. ซี่โครงหมู 1 ถ้วยตวง
3. ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ
4. ตะไคร้ 2-3 ต้น
5. หอมแดง 3-5 หัว
6. เห็ดภูฐานฉีก 1/2 ถ้วยตวง
7. มะเขือเทศหั่น 1-2 ลูก
8. พริกขี้หนูแห้งคั่ว 3-5 เม็ด
9. พริกคั่วป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
13. ผงลาบหรือข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
14. ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
15. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305018831.jpg

เตรียม กระดูกหมูก่อน สับเป็นท่อนยาวสัก 1 - 1 1/2 นิ้ว ล้างด้วยน้ำสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ อันนี้ไม่ได้ถ่ายไว้ เพราะเผลอแป๊ปเดียวพี่ที่ทำงานอีกคน เค้าเอาใส่หม้อต้มซะแล้ว เลยตามไปถ่ายตอนกำลังต้มคะ
เสร็จ แล้วนำมาต้มให้กระดูกหมูเปื่อย โดยตั้งน้ำให้เดือด แล้วใส่กระดูกหมูลงไป ใส่เกลือนิดหน่อย พอเริ่มเดือดอีกครั้งให้ลดไฟลง ใช้หม้อหุงข้าวต้ม พอเดือด เราก็ค่อย ๆ ช้อนฟองดำ ๆ ทิ้งไปจนน้ำใส

ต้มไปเรื่อย ๆ จนกระดูกหมูเปื่อย ประมาณ 30 นาที


 ระหว่างรอกระดูกหมูเปื่อย เราก็เตรียมเครื่องอื่น ปอกหอมแดง ถ้าอยุ่บ้านก็จะเอาไปคั่วหรือเผาก่อน แต่เราไม่ได้เผาเพราะต้มในที่ทำงานคะ ส่วนเครื่องอื่น ๆก็หั่นเตรียมไว้ค่ะ

http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305018877.jpg
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305018894.jpg
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305018917.jpg
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305018938.jpg


พอเนื้อหมูเริ่มเปื่อยเราก็ใส่ซุบก้อนลงไป ตามด้วยเครื่องต้มยำทั้งหมด ยกเว้นผักชี 
ต้มอีกสัก นาที เราก็ใส่เห็ดฟาง ลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง


http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305018991.jpg
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305019063.jpg
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305019080.jpg


เริ่มปรุงรส โดยใส่ พริกขี้หนูบุบ น้ำปลา น้ำพริกเผา พริกป่น ลงไป ชิม รสพอให้เค็มนิด ๆ ส่วนมะนาวเราจะปรุงในชาม เพื่อให้มีกลิ่นหอมคะ เสร็จแล้วใส่ผักชีใบเลื่อย และผักชีลงไป แบ่งไว้โรยหน้านิดหน่อย

http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305019129.jpg
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305019152.jpg
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305019175.jpg
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305019193.jpg
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305019216.jpg
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305019238.jpg
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305019256.jpg


พอจะรับประทาน เราก็บีบน้ำมะนาวใส่ชาม แล้วตักน้ำต้มแซบมาคน ๆ ให้เข้ากัน ลองชิมดูว่าเปรี้ยวเค็มพอไหม ถ้าไม่เค็มก็เติมน้ำปลา ถ้าไม่เปรี้ยวก็เติมมะนาว ตามใจชอบ แล้วก็ตักกระดูกหมูและเห็ดใส่ชามต่อเลยคะ ถ้ากลัวหก ไม่สะดวกปรุงให้ชาม ก็ปรุงเอาในหม้อนั่นแหละ ไม่ว่ากัน

http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305019351.jpg
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305019370.jpg

โรยหน้าด้วยผักชี พริกขี้หนูแห้ง เค้าต้องเอาไปคั่วให้หอมก่อน แต่เราไม่สะดวก ก็เลยไม่ได้คั่วเช่นกันคะ โรยทั้งอย่างนั้นเลย


http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305019602.jpg
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305019626.jpg
http://www.bloggang.com/data/baanbaitong/picture/1305019644.jpg






ข้อมูลจาก  http://www.tlcthai.com/education/knowledge-online/81442.html
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=baanbaitong&month=10-05-2011&group=9&gblog=60

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น